รู้ทัน ฟอร์มาลิน วิธีเลี่ยงสารอันตรายฟอร์มาลินในอาหาร

วิธีเลี่ยงสารอันตรายฟอร์มาลินในอาหาร 1.อาหารสดเมื่อดมกลิ่นจะต้องไม่มีกลิ่นฉุน แสบจมูก 2.ผักผลไม้ที่ยังดูสด ไม่เหี่ยวทั้ง ๆ ที่วางขายมาตลอดทั้งวัน 3.เนื้อสัตว์สดที่มีสีเข้ม และสดผิดปกติทั้ง ๆ ที่ไม่ได้แช่เย็น อันตรายจากฟอร์มาลิน -พิษต่อระบบทางเดินหายใจจะทำเกิดอาการแสบจมูก เจ็บคอ ไอ หายใจไม่ออก ปอดอักเสบ น้ำท่วมปอด และอาจถึงตายได้ ถ้าสูดดมในปริมาณมาก -พิษจากการสัมผัส ทำให้เกิดอาการผื่นคันบริเวณผิวหนังกรณีที่สัมผัสกับฟอร์มาลินโดยตรงทำให้ผิวหนัง อาจไหม้จนเปลี่ยนเป็นสีขาวได้ -พิษต่อระบบทางเดินอาหาร หากรับประทานเข้าไปจะมีอาการปวดศีรษะและปวดท้องอย่างรุนแรง และอาจทำให้ถึงแก่ชีวิต -พิษต่อระบบทางเดินหายใจจะทำเกิดอาการแสบจมูก เจ็บคอ ไอ หายใจไม่ออก ปอดอักเสบ น้ำท่วมปอด และอาจถึงตายได้ ถ้าสูดดมในปริมาณมาก -พิษจากการสัมผัส ทำให้เกิดอาการผื่นคันบริเวณผิวหนังกรณีที่สัมผัสกับฟอร์มาลินโดยตรงทำให้ผิวหนัง อาจไหม้จนเปลี่ยนเป็นสีขาวได้ -พิษต่อระบบทางเดินอาหาร หากรับประทานเข้าไปจะมีอาการปวดศีรษะและปวดท้องอย่างรุนแรง และอาจทำให้ถึงแก่ชีวิต ข้อแนะนำสำหรับผู้บริโภค ข้อแนะนำสำหรับผู้บริโภค -ก่อนนำอาหารสดมาประกอบอาหาร ควรล้างให้สะอาดก่อนจะสามารถลดปริมาณสารพิษลงได้ โดยรับประทานอาหารที่สุกเพราะความร้อนจะทำให้สารนี้ระเหยออกไปบ้าง ลดความเสี่ยงได้ -การดมกลิ่นจะทำให้ทราบว่าอาหารนั้นมีฟอร์มาลินหรือไม่ คือถ้าอาหารนั้น มีกลิ่นแสบจมูก ให้สันนิษฐานว่าน่าจะมีฟอร์มาลินปนเปื้อนอยู่